Home / Tin tức / Những dự án bất động sản hồi sinh nhờ bơm vốn tín dụng

Những dự án bất động sản hồi sinh nhờ bơm vốn tín dụng

Được “bơm” tín dụng, cũng giống như một cơ thể ốm yếu được tiếp thêm máu, nhiều dự án BĐS đang hồi sinh trở lại.

Thay vì đình trệ và chờ chết việc liên kết, hợp tác đầu tư mua bán sáp nhập sẽ được nhiều doanh nghiệp thực hiện trong năm 2014. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng có thể sống lại, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cách thức hồi sinh, dự án nào, ai là người đứng ra “tiếp máu”? Được “bơm” tín dụng, cũng giống như một cơ thể ốm yếu được tiếp thêm máu, nhiều dự án BĐS đang hồi sinh trở lại.

Những vụ mua bán sáp nhập, những cái bắt tay tái cấu trúc dự án bất động sản đang làm thay đổi số phận của nhiều dự án. Việc đầu tư dàn trải, niềm tự hào và kỳ vọng quá lớn vào thị trường trong khi thị trường những năm qua mang nhiều tính đầu cơ hơn là nhu cầu thực. Giai đoạn 2011 khi Chính phủ thực hiện chính sách thắt chặt tín dụng thì hàng loạt dự án BĐS ở khu vực phát triển “nóng” ở phía Tây dường như “án binh bất động”, xây dựng dở dang vì chủ đầu tư thiếu vốn.

Dọc trục Lê Văn Lương kéo dài, trục Láng Hòa Lạc, đường Quang Trung, đường Khuất Duy Tiến… đâu đâu cũng thấy ngổn ngang những công trình dang dở, hay những khu đất dự án chỉ là những bãi đất trống.

Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện nay khi “nút” thắt về vốn đang dần được tháo gỡ, với sự linh hoạt và nới lỏng hơn của chính sách tiền tệ, nhiều dự án BĐS đã được khoanh nợ, giãn nợ và “bơm” thêm tín dụng để hoàn thiện công trình dở dang. Hàng chục nghìn căn hộ tồn đọng đã được giải quyết trong năm 2013, nhiều dự án bàn giao cho khách hàng. Mới đây CBRE thống kê căn hộ hoàn thiện quý 1/2014 tăng 33% so với cùng kỳ đạt con số trên 2700 căn.

Phối cảnh tổng thể dự án Lexington Residence
Phối cảnh tổng thể dự án Lexington Residence

Điển hình như dự án chung cư CT2A Tân Tây Đô do chủ đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư vừa mới bàn giao đầu tháng 04/2014 với hơn 400 căn hộ chung cư đã hoàn thiện và đi vào hoạt động. Như vậy khu đô thị mới Tân Tây Đô sẽ có hàng nghìn hộ gia đình tới định cư vào cuối năm nay, tạo nên một khu đô thị vệ tinh sôi động hiện đại của Thủ đô.

Bên cạnh đó, trong khi nhiều chủ đầu tư lo sợ rút vốn khỏi BĐS, thì lại có doanh nghiệp mạnh tay thâu tóm, sáp nhập, đổ vốn vực dậy những dự án đã tạm dừng thi công do những yếu tố khách quan. Hầu hết những dự án này thường hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội về vị trí, kiến trúc, pháp lý đảm bảo, … Có thể kể đến dự án HP Landmark Tower (quận Hà Đông), dự án từng tạm dừng thi công do chủ đầu tư xin điều chỉnh thiết kế theo hướng thu hẹp diện tích căn hộ. Sang đầu quý II/2014, HP Landmark Tower đã quay trở lại thị trường, góp phần tạo nên làn sóng mới cho thị trường BĐS phía Tây Hà Nội.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2013, chủ đầu tư dự án này đã “bắt tay” với ngân hàng MB với bản Thỏa thuận hợp tác nguyên tắc hỗ trợ tín dụng, có trị giá 530 tỷ đồng. Với việc thu xếp thêm nguồn tín dụng này, chủ đầu tư cam kết hoàn thiện dự án đang dở dang.

Trong những ngày gần đây, sàn giao dịch BĐS Hải Phát đã chính thức phân phối căn hộ HP Landmark Tower ra thị trường với giá 17,3 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT, nội thất đầy đủ), diện tích căn hộ dao động từ 73m2 đến hơn 95m2 được thiết kế từ 2-3 phòng ngủ. Ngoài ra, khách hàng khi đặt cọc mua căn hộ dự án này còn được tặng 1 lượng vàng SJC. Hiện tại HP Landmark Tower đang thi công đến tầng 13 với tiến độ nhanh chóng. Được biết, ngay sau khi tái khởi động lại và mở bán từ giữa tháng 04, đến nay HP LandMark Tower đã có rất nhiều căn hộ giao dịch thành công.

Bên cạnh HP Landmark Tower, thị trường Hà Nội còn chứng kiến nhiều thương vụ tái cấu trúc các dự án khác trước đó như Sails Tower, Xuân Mai Tower… Và mới đây dự án AZ Lâm Viên cũng đã được Công ty xây lắp Lạc Hồng tái cơ cấu, Tân Hồng Hà hợp tác với Sông Hồng Land để tái cơ cấu dự án Sapphire Palace (số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân) và đang khởi động lại…

Không chỉ Hà Nội, thị trường Tp.HCM cũng đã ghi nhận nhiều thương vụ hợp tác nhằm vực dậy các dự án bất động sản có tiềm năng nhăng do năng lực chủ đầu yếu kém. Những trường hợp điển hình như Novaland mới đây vào tháng 2/2014 đã công bố hợp tác và mua lại 3 dự án “ngắc ngoải” quy mô lớn tại Tp.HCM và cam kết rót 3.000 tỷ đồng để vực dậy 3 dự án này, đó là dự án căn hộ Lexington Residence tại Quận 2 với qui mô 21.000 m2, Icon 56 tại Quận 4 với qui mô 3.000 m2, Galaxy 9 tại Quận 4 với qui mô 6.200 m2…

Một điều dễ nhận thấy, sau khi xu hướng tái cơ cấu dự án được triển khai, khoảng 1 năm trở lại đây rất nhiều dự án đã “thay da đổi thịt”, tiến độ triển khai tốt cung cấp những sản phẩm thực sự cho người có nhu cầu thực. Kết quả là, theo Savills VN trong khoảng 1 năm qua đã có tới khoảng 10.000 giao dịch thành công thị trường Hà Nội.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Xây dựng, thị trường tiếp tục ghi nhận số lượng giao dịch thành công tăng cao, tính trong 4 tháng đầu năm 2014 thị trường Hà Nội có tới 2.300 giao dịch thành công, Tp.HCM ghi nhận khoảng 1.300 giao dịch thành công.

302 total views, 3 views today